Các bước cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn dành cho lập trình viên

đăng lúc 02:35:24 14/06/2020
Cũng như mọi công việc khác, phỏng vấn là bước đầu tiên để lập trình viên xây dựng sự nghiệp của mình. Khi học lập trình, chúng ta luôn mơ ước tới một thành công vô cùng tươi sáng, nhưng thật sự thì quá trình lại quá đỗi gian nan. Chính vì vậy mà nhiều bạn vô cùng áp lực trước mỗi cuộc phỏng vấn
Các bước cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn dành cho lập trình viên

Một thành viên của fanpage lập trình viên confession vừa chia sẻ kinh nghiệm của anh về chuyện đi phỏng vấn của các developer. Hi vọng bài viết này sẽ giúp các bạn sinh viên mới ra trường sẽ có thêm kinh nghiệm cũng như cơ hội thành công hơn trong việc phỏng vấn. 
“Xin chào các bạn! Hôm nay mình muốn chia sẽ một chút hiểu biết về quá trình tuyển dụng nhân lực IT nhằm để giúp sinh viên mới ra trường tự tin cũng như dễ kiếm việc hơn. Trước hết, kiến thức đa số các công ty mình đi ứng tuyển đều hỏi rất cơ bản như sau:


Ngôn ngữ và công nghệ - kỹ năng cứng bắt buộc phải có

Tất nhiên rồi, đã là lập trình viên, bạn phải biết những thứ cực kỳ cơ bản về công nghệ bạn học, nếu như bạn lập trình C# họ sẽ hỏi các hàm xử lí trong C#, các vấn đề về khai báo và xử dụng biến, phạm vi biến, cách truyền tham số, tham trị. Với lập trình Android thì sẽ hỏi về Java.

 

Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Cái này sẽ có hỏi nhưng cũng khá cơ bản Bạn cần nắm vững một số cấu trúc và giải thuật cơ bản, ban đầu có thể làm sẽ không cần thiết nhưng sau này làm sẽ biết dùng nó để làm gì. Và truớc mắt thì bạn giải món này hơn bạn sẽ dễ pass hơn những người khác. Một số bài cũng khá đơn giản như làm việc với mảng (tim kiếm hoặc sắp xếp), hoặc bài liên quan tới Stack và Queue, giải thuật đệ qui…hiếm gặp bài nào về cây này cây kia.


Lập trình hướng đối tượng

Phần này có rất nhiều bạn bị miss do bị hỏi lý thuyết mà không nhớ. Đa số các bạn đang code mò, code mà không hiểu tại sao nó lại như vậy và code không có quy tắc đúng. Đây là một phần khá quan trọng không chỉ trong lúc bạn đi phỏng vấn mà nó còn quyết định bạn có phải là 1 Dev giỏi sau này hay không. OOP cực sâu và cực rộng, nhưng mình nghĩ các bạn đọc và hiểu hết được giáo trình ở truờng là đi phỏng vấn ngon rồi.

Ngoài ra thì có thể mở rộng một số kiến thức về OOP ở mức nâng cao hơn bằng việc học Phân tích thiết kế hướng đối tượng, UML. Một số sách có thể không đề cập nhưng bạn nên biết một vài Design Pattern cơ bản, nó không quá khó và có thể áp dụng được luôn trong công việc. SOLID cũng là một khái niệm mà bạn cần quan tâm, thường chỉ để hỏi mấy anh 2-3 năm kinh nghiệm, còn bạn mới ra trường đã biết hiểu cặn kẽ nó rồi thì chúc mừng “Bạn đã được nhận”.


Luồng dữ liệu

Bất cứ phần mềm nào cũng đều có luồng dữ liệu, ngưoi ta sẽ hỏi xem bạn có hiểu luông của ứng dụng bạn viết không. Tỉ dụ như hỏi khi người dùng nhập địa chỉ web vào trình duyệt và tới lúc trang Web hiển thị ra thì trải qua những bước nào, thằng nào làm nhiệm vụ nào…Hoặc phần nào sẽ giao tiếp với phần nào. Hoặc như Android sẽ có mấy câu như vòng đời của các Activities, đại loại vậy. Mình không giỏi Android lắm nên không dám chém.
 

Cơ sở dữ liệu

Phỏng vấn đa số người ta không hỏi bạn làm sao chuẩn hóa dữ liệu và sẽ hỏi bạn các câu truy vấn. Một vài ví dụ như làm sao đếm được số bản ghi trong 1 bảng, phân biệt các loại hàm Join, phân biệt WHERE và HAVING, và trong trường hợp này thì dùng cách truy vấn nào, trường hợp kia dùng truy vấn nào…Đại loại là bạn phải vững về SQL thì mới trả lời được. Tạm thời hãy nhớ cách sử dụng các hàm và câu lệnh, quên viêc tối ưu đi.

Thực tế không phải lúc nào CSDL cũng đạt chuẩn này chuẩn kia, và người phỏng vấn có thể cũng đã quên cách tối ưu rồi nên không thể hỏi được bạn. Ha Ha. Câu hỏi về phân biệt các kiểu JOIN hoặc nâng cao hơn sẽ là phân biệt JOIN và Subquery, hiếm gặp ai hỏi về View và Store Procudure, có thể bên .NET thì hỏi nhiều hơn, mình phỏng vấn PHP thì thường thực tế ít dùng. Không sao, bạn cứ chắc những thử được học ở trường là được. Môn SQL là môn mình thấy ứng dụng nhiều nhất lúc đi làm.


Một số thứ râu ria theo chuyên ngành của bạn

Ví dụ lập trình Web thì sẽ hỏi kỹ về HTML/CSS/JS. Lập trình Mobile thì ko biết. Kaka. Nói chung bạn chuyên cái nào thì nên học kỹ những cái đó, và nên nhớ là học kỹ cho mình thôi chứ đừng chống chế khi đi phỏng vấn. Mình viết ra đây để các bạn còn thiếu thì học thêm. Vì thực sự mình cũng không biết hết và nhớ hết, đây là những gì mình đuợc hỏi khi phỏng vấn nên các bạn cũng tự mà học chứ đừng hỏi mình”.

Nguồn: Techblog